• Sailor Moon Music
Tuxedo Mirage Sailor MoonS

Welcome to Sailor Moon&Sailor Senshi FC

[Hướng Dẫn]Cách cài đặt tiếng Nhật

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Fri Jun 07, 2013 1:28 am
avatar
Alice
☼Queen

Thông tin thành viên
» Hiện giờ đang:

Bài gửiTiêu đề: [Hướng Dẫn]Cách cài đặt tiếng Nhật


1. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7 :
br /(Không cần đưa đĩa cài đặt vì đã được hỗ trợ sẵn hệ chữ Đông Á)


[center]Để cài đặt bộ gõ tiếng Nhật , hay bất kì ngôn ngữ nào đặc biệt như Trung Quốc ,Hàn Quốc … cũng đều làm như vậy , như sau :


  • Bấm Start , chọn Control Panel
  • Bấm chọn “Clock , Language and Region
Bạn sẽ thấy những lựa chọn trong cửa sổ Regional and Language Option” , trong tab “Keyboard and Languages” chọn “Change keyboards …”
Trong cửa sổ “Text Service and Input Languages” bạn cần thêm bộ gõ tiếng Nhật và những thành phần Japanese Keyboard , bấm nút “Add…”Bạn sẽ thấy cửa sổ “Add Input Language” . Cuộn xuống dưới tới phần Japanese , mở rộng mục này để bảo đảm cả Japanese và Microsoft IME đã được lựa chọnBấm nút OK . Bạn sẽ thấy “Japanese” trong phần “Installed Services”
-> Cuối cùng bấm nút OK .


Kết thúc bạn sẽ thấy biểu tượng IME trên thanh TaskBar và lựa chọn Japanes khi cần thiết


br /
2. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS XP


(Có thể sẽ cần đưa đĩa cài đặt Windows vào)
Vào Control Panel (Start -> Settings -> Control Panel):
- Nếu chế độ hiển thị là "Catelogy View" thì hãy chọn Date, Time, Language and Regional Options và chọn Add other languages.
- Nếu chế độ hiển thị là "Classic View" thì hãy chọn Regional and Language Options,tiếp tục chọn qua Tab Languages.
-> Bạn sẽ có hộp hội thoại sau:[center]


Chọn Install files for East Asian languages và nhấn nút OK. WindowsXP sẽ nạp những bộ font cho các thứ tiếng vùng Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc

Lưu ý : quá trình này Windows có thể sẽ hiện hộp hội thoại kêu bạn dưa đĩa cài đặt Windows XP vào đấy, nên các bạn nhớ chuẩn bị sẵn đĩa cài đặt Windows XP (có link download bên dưới nếu bạn chưa có)

Sau khi nạp xong các font chữ Đông Á trên màn hình Windows sẽ xuất hiện Language bar (nếu không xuất hiện trên Taskbar của Windows, bạn hãy di chuyển chuột vào Taskbar, rồi nhấn chuột phải, chọn Toolbars và chọn Language bar) như hình sau:Nguồn: studyjapanese
br /[center]

Xem chữ ký của Alice
Tài sản
Xem tài sản của Alice
Tài Sản
Vật Phẩm-Hoa:
Foods-Drinks:
Pet:


Fri Jun 07, 2013 1:30 am
avatar
Alice
☼Queen

Thông tin thành viên
» Hiện giờ đang:

Bài gửiTiêu đề: Re: [Hướng Dẫn]Cách cài đặt tiếng Nhật3. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WIN 98 , WIN ME (WIN CỔ)
Để gõ tiếng Nhật trong Windows cổ - các Windows không hỗ trợ Unicode toàn diện như Windows 98 SE hay Windows Me, bạn cần phải cài đặt bộ gõ tiếng Nhật Microsoft Global IME 5.02 (dùng cho Windows 32-bit). Tải xuống bộ gõ tiếng Nhật có kèm theo bộ font tiếng Nhật này miễn phí từ website của Microsoft hoặc tại đây, bộ gõ này thì cách sử dụng cũng tương tự như trong những Windows hiện nay.4. CÁCH SỬ DỤNG LANGUAGE BAR


Muốn gõ tiếng Nhật, bạn nhấn chuột vào EN chuyển sang JP. Hoặc bạn có thể thiết lập tiếng Nhật (JP) làm ngôn ngữ default bằng cách nhấn chuột phải vào Language Bar, và nhấn Settings, sẽ xuất hiện một hộp hội thoại sau:Bạn chọn JP Japanese, nhấn Add, nhấn Apply và nhấn OK. Bây giờ trong Windows của bạn đã có Language Bar có tiếng Nhật default mỗi lần bạn khởi động Windows.
Language Bar trên màn hình Windows sẽ như sau:

Hoặc Language Bar ở Taskbar :


Để chọn chế độ gõ tiếng Nhật hoặc tiếng La Tinh, bạn chọn Input Mode thành chữ あ (chữ A Hiragana) như ở phần khoanh tròn ở hình trên, mặc định hoặc lúc chưa cài đặt gì là chữ A (chữ A Latinh).


5. THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BARGõ tên địa danh hoặc tên người:
Vì tên người Nhật và địa danh là một trong những vấn đề … khá nan giải kể cả đối với 1 số người Nhật. Một giáo viên chưa hẳn có thể đọc đúng tên hết của học sinh nếu chỉ nhìn Kanji mà ko có フリガナ. Do đó một số bạn sẽ gặp khó khăn khi … biết đọc mà ko chuyển được bằng phím [Space]. Cách đơn giản nhất bạn làm như hình bên dưới đây:Tại chữ [ 般 ] bạn click trái chuột và chọn 1 đến 4 chức năng có sẵn:
1. 一般: Cách gõ thông thường
2. 人名/他名: Tên người hoặc tên gọi khác ( Các bạn chọn vào mục này để giải quyết vấn đề trên)
3.話し言葉優先: Ưu tiên cho văn nói
4.無変換 : Dành cho các từ ko thuộc cả 3 nhóm trên ( 方言 chẳng hạn )
Tiếp theo xin giới thiệu với các bạn 2 công cụ rất bổ ích sau mà nhiều bạn có lẽ chưa biết:
① IME Pad ( IME パッド)Công cụ dò tìm Kanji hữu hiệu và nhanh nhất!

=> Công cụ 手書き: Vẽ Kanji bằng tay
Xem hình trên khi bạn click vào kí hiệu IME Pad trên Language Bar thì cửa sổ IME Pad hiện ra.
Ở đây bạn chọn công cụ thứ nhất 手書き (hình bàn tay ) dùng để vẽ chữ kanji mà bạn ko biết vào khung bên trái, khung bên phải sẽ hiện ra các chữ kanji gần giống ban dùng chuột chỉ vào có thể xem được cách đọc. Đây có lẽ là cách rất hữu hiệu cho các bạn mới học Kanji. Mình mất 1 thời gian khá lâu mới biết được thủ thuật này. (^^) Nó có thể nói là tìm ra Kanji một cách nhanh chóng và đơn giản nhất!

=> Công cụ 文字一覧 : Bảng các kí tự.Với công cụ này bạn có thể tìm tất cả các kí tự từ A-Z cả các kí tự đặc biệt trong bộ gõ của Windows. Các bạn cứ chọn lần lượt các mục và xem. Bước này đơn giản nên các bạn tự thực nghiệm nhé.
=> Công cụ 総画数: Bảng tổng hợp Kanji dò theo số nét
Đối với 1 số kanji khó xem hoặc khó vẽ thì nếu biết được số nét thì đây là 1 biện pháp hữu hiệu cho bạn. Chú ý bạn chỉ cần chỉ con trỏ vào Kanji là có thể biết được cách đọc.

=> Công cụ 部首: Tìm Kanji theo Bộ ThủNếu các bạn học Kanji theo phương pháp nhớ Bộ Thủ thì không có phương pháp nào nhanh và hữu hiệu như cách này. Bạn chọn bộ thích hợp và dò tìm Kanji trong khung lớn bên phải và vẫn như trên bạn chỉ chuột vào bộ thủ sẽ đọc được tên bằng âm Nhật ( cái này thường mình ko biết do chỉ đọc tên bộ bằng tiếng Việt – rất thú vị (^^) ) và chỉ vào Kanji để biết cách đọc. Rất tiện lợi!Trên là tất cả về IME Pad, và sau đây mình giới thiệu 1 thủ thuật cuối cùng về Japanese Language Bar:

② Microsoft IME Dictionary Tool (辞書ツール): Tạo một tự điển tiếng Nhật theo ý mình!


Icon có hình một quyển sách đang mở có tên là Dictionary Tool, bạn click vào sẽ có 1 cửa sổ hiện ra, đây là nơi thao tác cũng là nơi thư viện tiếng Nhật cho riêng bạn. Các bạn vừa xem hình vừa nhìn hướng dẫn và cùng thực hiện nhé:
Bước 1: Chọn công cụ Register (登録) để mở cửa sổ đăng kí từ mới vào thư viện của mình.
Bước 2: Bạn điền thông tin vào 3 khung ( chỗ 3 mũi tên đỏ ) Bao gồm:

  • Reading/Spelling (読み) : cách đọc, ví dụ như tên mình tiếng Nhật đọc là: げんあおかぜ
  • Words/ Phrases (語句): đây là từ Kanji mà bạn muốn chuyển đến, có thể là Katakana tùy bạn thích. Ví dụ tên mình sau khi viết và mình muốn nhấn phím space sẽ chuyển thành:阮青風
  • User comment (ユーザーコメント): Chú thích của bạn sẽ ghi tại đây. Không quan trọng lắm chủ yếu là ghi chú của riêng bạn về từ này.
Bước 3: Chọn Register(登録): để kết thúc đăng kí. Sau khi nhấn thì cửa sổ được xóa trắng để bạn có thể nhập thêm từ mới nếu thích.
Đây là kết quả DEMO:Trong khung chữ nhật màu đỏ là 2 từ mình thêm vào tự điển: GenAoKaze (tên mình ) và Kasai ( tên 1 nhà hàng Nhật ở HCM). Nếu chưa đăng kí thì bạn khi bạn gõ và nhấn Space sẽ không chuyển được Kanji như trong khoanh tròn trong hình. Đây là biện pháp mà các bạn khi học sâu hơn về tiếng Nhật sẽ nghiên cứu về tên Nhật hoặc 方言- tiếng thổ ngữ ( từ cổ), thường ko chuyển được trong bộ gõ thông thường và bạn cũng rất khó nhớ nghĩa. Bên cạnh đó nếu một số bạn muốn sưu tập các từ yêu thích cũng là một giải pháp hữu hiệu. Bạn có thể sao lưu lại tự điển để sử dụng sau này ( như back up khi cài lại máy hoặc in ấn ).

Xem chữ ký của Alice
Tài sản
Xem tài sản của Alice
Tài Sản
Vật Phẩm-Hoa:
Foods-Drinks:
Pet:
Trả lời nhanh
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Theme created by thememotive.com. Powered by WordPress.org.
Convers: cubimtq, Edit: Alice-(sailorsenshi.forumvi.com)

Forum của Sailor Moon và Sailor Senshi